วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2550

ตลาดน้ำยามเย็น..อัมพวา

และอีกไม่นาน..ผมคิดว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวก คงกลายเป็นเพียงแค่ตำนาน....

วันนี้ ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา ผู้คนแน่นมาก เนื่องจากเป็นเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ การจราจรก็ติดขัด กว่าผมจะขับรถเข้าไปหาที่จอดได้ ใช้เวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง เวลาเดินชมตลาดน้ำ ผมแทบไม่ได้ชื่นชมบรรยากาศใดๆ เลย เพราะต้องไหลไปตามกระแสคลื่นของนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาย

ตลาดน้ำยามเย็นที่นี่ บรรยากาศเหมือนตลาดน้ำทั่วๆ ไป แต่ที่น่าจะเป็นจุดเด่น คือ อาคาร บ้านเรือนที่ยังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมโบราณร่วมสมัยอยู่ ประกอบกับวิถีชีวิตเก่าๆ ทั้งของคนจีนและคนไทยที่ทำมาค้าขายอยู่ริมสองฝั่งคลองอัมพวายังค่อนข้างเหมือนสมัยเดิมๆ เสริมให้ตลาดน้ำอัมพวาดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังมีอาหารไทย ขนมไทย ในสมัยโบราณ ที่หายาก วางขายอยู่ทั้งบนบกและลอยเรืออยู่ในน้ำ นักท่องเที่ยวหลายคนรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็น และก็ไม่ลืมที่จะควักเงินจ่ายเพื่อลองลิ้มชิมรสของอาหารเหล่านี้

ผมขอชื่นชม ผู้บริหารในระดับต่างๆ ของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่สามารถสร้างตลาดน้ำยามเย็นอัมพวาประสบผลสำเร็จอย่างงดงาม เกิดผลทางเศรษฐกิจมากมายต่อผู้คนที่เกี่ยวข้อง แต่ก็ต้องคอยหมั่นกำกับดูแลให้ดี เมื่อนักท่องเที่ยวมากขึ้น เรื่องราวก็มากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่ต้องเพิ่มจำนวนตามไปด้วย ที่จอดรถที่ยังไม่เพียงพอ สภาพการจราจรที่ติดขัด ราคาสินค้าและบริการต่างๆ ที่ต้องมีความยุติธรรมต่อนักท่องเที่ยว อย่าถือโอกาส สิ่งที่สำคัญที่ลืมไม้ได้ก็คือ ห้องน้ำ ห้องส้วมที่ต้องสะอาดและเพียงพอต่อการให้บริการ
อย่าปล่อยให้เป็นเหมือนตลาดน้ำดำเนินสะดวก (คลองต้นเข้ม) ที่ไม่สามารถควบคุมและพัฒนาสิ่งใดได้แล้ว แม้กระทั่ง ผู้บริหารของ จ.ราชบุรี ยังต้องหันไปสร้างและพัฒนาตลาดน้ำขึ้นมาใหม่ทดแทนการพัฒนาคลองต้นเข้ม คือ คลองลัดพลี แต่ถามว่าตลาดน้ำคลองลัดพลีประสบผลสำเร็จหรือไม่ ในส่วนตัวแล้วผมเห็นว่า ไม่สำเร็จ เนื่องเพราะสาเหตุที่สำคัญ คือ ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา แยกตำแหน่งทางการตลาดไปหมดเรียบร้อยแล้ว
และอีกไม่นาน..ผมคิดว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวก คงกลายเป็นเพียงแค่ตำนาน....


เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2550 ผมและครอบครัวได้พากันไปสวัสดีปีใหม่ญาติพี่น้องของภรรยาที่ ต.เหมืองใหม่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ช่วงบ่ายพอมีเวลาว่างจึงชวนกันไปเที่ยวตลาดน้ำยามเย็น ที่ อ.อัมพวา ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่ทาง จ.สมุทรสงคราม สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ เพื่อเสริมข้อจำกัดของตลาดน้ำ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ที่ต้องเที่ยวในเฉพาะช่วงเช้า ระหว่างเวลา 07.00 – 10.00 น. ซึ่งหากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวนอกเหนือเวลานี้ ก็จะไม่ได้เห็นบรรยากาศของตลาดน้ำดำเนินสะดวก ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า “ตลาดวาย”

แนวคิดดังกล่าวได้ผล นักท่องเที่ยวหลายกลุ่มไม่ต้องทนทรมานตื่นแต่เช้า อยากไปเที่ยวที่ไหนก็ไปก่อน แล้วค่อยมาแวะตลาดน้ำได้ในตอนเย็น ประกอบกับ อ.อัมพวา ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ และเป็นจุดที่สามารถดักนักท่องเที่ยวที่กลับขึ้นมาจากการท่องเที่ยวทางภาคใต้ ได้ดีกว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวก เพราะเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้ามาจากถนนสายธนบุรี-ปากท่อ เพียงนิดเดียวก่อนจะกลับกรุงเทพฯ

สำหรับพวกที่ชอบท่องเที่ยววันเดียวก็สามารถขับรถมาไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใน จ.สมุทรสงคราม ที่มีอยู่มากมาย แวะเที่ยวสวนผลไม้ต่างๆ สุดท้ายก่อนกลับกรุงเทพฯ ก็แวะซื้อของที่ตลาดน้ำยามเย็นได้เช่นกัน

จุดเด่นอีกหลายประการของตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา คือ การนั่งเรือชมหิ่งห้อย การท่องเที่ยวในสถานที่ที่สำคัญ อาทิ อุทยานรัชกาลที่ 2 ค่ายบางกุ้ง รวมทั้งวัดวาอารามที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ริมสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง

กลยุทธ์หลายอย่างลงตัว จึงทำให้ตลาดน้ำยามเย็นอัมพวา ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว แตกต่างจากตลาดน้ำดำเนินสะดวก (คลองต้นเข้ม) ที่นับวันจะถดถอยลง ทางจังหวัดราชบุรี รับทราบปัญหานี้ดี จึงพยายามที่จะสร้างตลาดน้ำยามเย็นขึ้นใหม่ที่คลองลัดพลี เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถสู้ตลาดยามเย็นอัมพวาได้ เนื่องจากปัจจัยแวดล้อมทางการท่องเที่ยวที่ไม่ลงตัวหลายประการ

1 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ตลาดน้ำอัมพวาไม่น่าเที่ยวเหมือนก่อนแล้วไปครั้งสุดท้าย30ธค.50ก่อนนั้นไปเกือบจะทุกอาทิตย์เพราะเป็นทางผ่านไปบ้านหาคุณแม่นักท่องเที่ยวมากแออัดไม่มีที่จอดรถราคาสินค้าไม่ยุติธรรมฯลฯ