วันอังคารที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

11 การทำงานแบบคนไทยในมุมมองของชาวต่างชาติ

ผลการสำรวจคนไทยในทัศนะของผู้บริหารชาวต่างชาติ จำนวน 11 คนที่ให้มุมมองการทำงานแบบคนไทย ทั้ง 11 ลักษณะที่ปรากฏอยู่ในบทความนี่ ข้าพเจ้าไม่ทราบว่า คนต่างชาติเหล่านี้เป็นใคร หรืออาจเคยได้ยินแต่ก็จำไม่ได้ “11 การทำงานแบบคนไทยในมุมมองของชาวต่างชาติ” นี้ มีเพื่อนที่กำลังศึกษาอยู่ด้วยกันส่งมาให้เป็นรูปภาพจากสไลด์ ข้าพเจ้าเลยถอดออกมาเป็นข้อความ เพื่อให้สะดวกในการเผยแพร่ ท่านผู้อ่านลองอ่านดูว่าทัศนะของผู้บริหารชาวต่างชาติเหล่านั้น ตรงกับความจริงของคนไทยมากน้อยเพียงใด ลองใช้วิจารญาณในการอ่านดู แล้วลองเปรียบเทียบกับการทำงานในองค์กรของท่าน หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็ควรคิดที่จะปรับปรุงและแก้ไขเสีย องค์กรของคนไทยเราจะได้พัฒนาได้เท่าเทียมกับฝรั่งเขาบ้าง ลองอ่านดูนะครับ
1.ความซื่อสัตย์พนักงานคนไทย ควรจะมีความซื่อสัตย์และตรงไปตรงมามากกว่านี้ หลายครั้งที่ชอบโกหกในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น มาสาย ขาดงาน โดยอ้างว่าป่วย ออกไปข้างนอกในเวลางาน
มุมมองโดย เฮเบิร์ก โอ ลิสส์
2.ระบบพวกพ้องคนไทยมักจะนำเพื่อนฝูงมาเกี่ยวข้องกับธุรกิจเสมอ ผมไม่เคยชอบวิธีนี้เลย ตัวอย่าง เช่น การจัดซื้อข้าวของภายในสำนักงาน พวกเขามักจะแนะนำเพื่อนๆ มาก่อน โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ที่บริษัทควรจะได้รับ นี่เป็นประสบการณ์จริงที่ประสบมา การให้ความช่วยเหลือเพื่อนไม่ใช่เรื่องแปลก แต่การที่ไม่คำนึงถึงประโยชน์ของบริษัทเลยเป็นอะไรที่แย่มาก และเมื่อพบว่าเพื่อนพนักงานด้วยกันทุจริต คนไทยก็จะช่วยกันปกป้อง และทำไม่รู้ไม่เห็นจนกว่าผู้บริหารจะตรวจสอบได้เอง
มุมมองโดย มาร์ค โอเนล ฮิวจ์

3.แยกกันไม่ออกระหว่างเรื่องงาน และเรื่องส่วนตัวคนไทยมักจะไม่รู้ว่าอะไรว่า อะไรคือเรื่องงาน และอะไรที่เรียกว่าเรื่องส่วนตัว พวกเขาชอบเอาทั้งสองอย่างนี้มาปนกัน จนทำให้ระบบงานการทำงานเสียไปหมด ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งขององค์กร
1. ชอบสอดรู้สอดเห็น โดยเฉพาะเรื่องส่วนตัวของเพื่อนร่วมงาน
2. มักจะคุยกันเรื่องส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวกับงานมากเกินไป บางครั้งทำให้บานปลายและนำไปสู่ข่าวลือ และการนินทากันภายในสำนักงาน
3. มักจะลาออกจากบริษัทโดยไม่ยอมแจ้งล่วงหน้าตามข้อตกลง แต่กลับคาดหวังว่าจะได้รับผลประโยชน์เต็มที่
4. ไม่ยอมรับความผิดชอบที่มีมากขึ้นในช่วงวิกฤติ
5. ต้องการเงินมากขึ้น แต่กลับไม่ค่อยสร้างคุณค่างานอะไรเพิ่มขึ้นเลย
มุมมองโดย วิลเลี่ยม แมคคินสัน
4.ทัศนคติต่อการเปลี่ยนแปลงคนไทยมักจะยึดติดกับความเคยชินแบบเดิมๆ เคยทำมาอย่างไรก็จะทำอยู่อย่างนั้น ไม่คอยมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลง และถ้าฝรั่งเอาวิธีใหม่ๆ เข้ามาทำให้พวกเขาต้องทำอะไรต่างไปจากเดิม ก็จะถูกมองว่าเป็นการสร้างความรำคาญให้พวกเขา มักจะไม่ค่อยได้รับความร่วมมืออย่าง เต็มที่ หรือไม่ก็ถึงกับถูกต่อต้านก็มี
มุมมองของ เจฟฟรีย์ บาร์น
5.การโต้แย้งเมื่อมีการเจรจา คนไทยจะไม่กล้าโต้แย้ง ทั้งๆ ที่ตัวเองกำลังเสียเปรียบ ส่วนใหญ่มักจะปล่อยให้อีกฝ่ายเป็นคนคุมเกม บางคนบอกว่ามีนิสัยอย่างนี้เรียกว่า “ขี้เกรงใจ” แต่สำหรับฝรั่งแล้ว นิสัยนี้ จะทำให้คนไทยไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควรมุมมองของ ทานากะ โรบิน(จูเนียร์) ฟูจฮาระ
6.ไม่พูดในสิ่งที่ควรพูดเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของคนไทย คือ มักจะไม่ค่อยกล้าบอกความคิดของตัวเองออกมา ทั้งๆ ที่คนไทยก็มีความคิดดีไม่แพ้ฝรั่งเลย แต่มักจะเก็บความสามารถไว้ ไม่บอกออกมาให้เจ้านายได้รู้ และไม่กล้าจะตั้งคำถาม บางทีฝรั่งก็คิดว่าคนไทยรู้แล้วเลยไม่บอกเพราะเห็นว่าไม่ถามอะไร ทำให้ทำงานกันไปคนละเป้าหมายหรือทำงานไม่สำเร็จ เพราะคนที่รับคำสั่งไม่รู้ว่าถูกสั่งให้ทำอะไร
มุมมองของ ไมเคิล วิดฟิล์ค
7.ความรับผิดชอบ1.ฝรั่งมองว่า คนไทยเรามักทำไม่ค่อยกำหนดระยะเวลา ในการทำงานไว้ล่วงหน้า ทั้งๆ ที่งานบางชิ้นต้องทำให้เสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด ยิ่งงานไหนให้เวลาในการทำงานนาน ก็จะยิ่งทิ้งไว้ทำตอนใกล้ๆ จะถึงกำหนดส่ง เลยทำงานออกมาแบบรีบๆ ไม่ได้ผลงานดีเท่าที่ควร
2.ไม่ค่อยยอมผูกพันและรับผิดชอบเป็นลายลักษณ์อักษร ถ้าให้เซ็นชื่อรับผิดชอบงานที่ทำคนไทยจะกลัวขึ้นมาทันที เหมือนกับกลัวจะทำไม่ได้ หรือกลัวจะถูกหลอก
มุมมองของ สเตฟานี จอห์นสัน
8.วิธีการปัญหาคนไทยไม่ค่อยมีแผนการรองรับเวลาเกิดปัญหา แต่จะรอให้เกิดก่อนแล้วค่อยหาทางแก้ไปแบบเฉพาะหน้า หลายครั้งที่ฝรั่งพบว่า คนไทยไม่รู้จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไร ต้องรอให้เจ้านายสั่งลงมากก่อน แล้วค่อยทำตาม ถ้านายเจ้านายไม่อยู่ทุกคนก็จะประสาทเสียไปหมด
มุมมองโดย ดร.มาเรีย โรเซนเบิร์ก
9.บอกแต่ข่าวดีคนไทยมีความเคยชินในการแจ้งข่าวที่แปลกมา คือ
1. จะไม่กล้าบอกผู้บังคับบัญชาชาวต่างชาติเมื่อเกิดปัญหาขึ้น จนกระทั่งบานปลายไปเกินแก้ไขได้จึงค่อยเข้ามาปรึกษา
2. จะเลือกบอกแต่สิ่งที่คิดว่าเจ้านายจะชอบ เช่น บอกแต่ข่าวดีๆ แทนที่จะเล่าไปตามความจริง หรือถ้าหากเจ้านายถามว่า จะทำงานเสร็จทันเวลาไหม ก็จะบอกว่า ทัน (เพราะรู้ว่านายอยากได้ยินแบบนี้) แต่ก็ไม่เคยทำทันตามเวลาที่รับปากเลย
มุมมองของ โจนาธาน ธอมพ์สัน
10.คำว่า “ไม่เป็นไร”เป็นคำพูดที่ติดปากคนไทยทุกคน ทำให้เวลามีปัญหา ก็จะไม่มีใครรับผิดชอบ และจะไม่ค่อยหาตัวคนทำผิดด้วย เพราะเกรงใจกัน แต่จะใช้คำว่า “ไม่เป็นไร” มาแก้ปัญหาแทนมุมมองของ เจนิส อิกนาโรห์
11.ทักษะในการทำงาน1.ไม่สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมได้ ถ้าทำงานเป็นทีม มักมีปัญหาเรื่องการกินแรงกัน บางคนขยันแต่บางคนไม่ทำอะไรเลย บางทีก็มีการขัดแย้งกันเองในทีม หรือเกี่ยงงานกันจนผลงานไม่คืบหน้า
2.ไม่ค่อยมีทักษะในการทำงาน แม้จะผ่านการศึกษาในระดับสูงมาแล้ว และไม่ค่อยใช้ความพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุด
3.พนักงานชาวไทยที่รู้จัก ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้สึกกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้เรื่องราวของความเคลื่อนไหวของโลกเท่าไรนัก แล้วไม่ค่อยชอบหาความรู้เพิ่มเติมแม้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับงานก็ตาม
มุมมองของ เดวิด กิลเบิร์ก

ไม่มีความคิดเห็น: