วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ราชบุรี..ยังคงเหมือนเดิม

ช่วงนี้ผมต้องปฏิบัติงานที่กรุงเทพฯ และเดินทางไปราชการต่างจังหวัดบ่อย นานๆ ถึงจะกลับราชบุรีสักที แต่ก็ไม่ลืมติดตามข่าวสารอยู่เสมอทางเว็บไซต์ข่าวเกี่ยวกับราชบุรี พอได้กลับไปราชบุรี แต่ละครั้ง ก็ได้มีโอกาสสนทนากับเพื่อนฝูงแวดวงสื่อมวลชนอยู่บ้าง ผมรู้สึกว่าราชบุรีบ้านเรา ไม่ค่อยมีการพัฒนาอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันนัก 
ราชบุรีเป็นเมืองข้าราชการ ข้าราชการจึงมีบทบาทสำคัญในการนำการพัฒนาราชบุรี ที่วันนี้ราชบุรีไม่ค่อยพัฒนานั้น หลายคนบอกว่า เพราะข้าราชการราชบุรีนี้ทำงานแบบขอไปที นายสั่งมาอย่างไร ไม่เคยคิดอะไรใหม่ ทำกันไปแบบแกนแกน ทำกันแบบเดิมเดิมที่เคยทำกันมา ไม่มีอะไรพัฒนาปรับปรุงขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะใกล้สิ้นปีงบประมาณด้วยแล้ว เกิดเทศกาลละลายงบประมาณกันเป็นว่าเล่น เงินที่ได้รับมาจากส่วนกลางในแต่ละกระทรวง ต้องรีบลวกๆ จัดกิจกรรม การประชุม สัมมนา ทัศนศึกษา ดูงานกันจ้าละหวั่น ขอให้บริหารงบประมาณให้หมด คอรัปชั่นเงินส่วนต่างที่เหลือมาเป็นงบบริหารภายในหน่วยงานของตนเอง เป็นเงินค่ากาแฟ ค่าประชุม ค่าตอบแทนลูกน้อง ค่าน้ำมัน ค่างานสังคม เกิดการโกงบิล ซื้อบิล ฉ้อฉนเพื่อหาหลักฐานไปเบิกเงินให้ถูกต้อง ทำทุกอย่างเพื่อเบิกงบประมาณแผ่นดินในส่วนของตนเองออกมาให้หมด 

นอกจากเรื่องข้าราชการที่ทำงานแบบขอไปทีแบบเดิม ๆ แล้ว  ยังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่องก็ยังคงดูเหมือนเดิมๆ  เช่นกัน เผอิญผมอยู่ในเขตเทศบาลเมืองราชบุรี ซึ่งเปรียบเสมือนเมืองหลวงของราชบุรี ผมจึงขอยกตัวอย่างในส่วนที่ผมเห็น เอาด้านการจราจรก่อน เหมือนเดิมครับ จะจัดระเบียบใหม่อย่างไรก็ตาม เมืองราชบุรียังเต็มไปด้วย กรวยผูกเชือก แผงกั้นสำเร็จ เก้าอี้วางกันที่หน้าร้าน หาบเร่แผงลอย ร้านคายึดทางเท้าเป็นที่ค้าขาย การแหกกฏจราจรที่มีให้เห็นอยู่ทั่วไป การสวมหมวกกันน๊อคเพียงเพื่อป้องกันตำรวจจับ การวางของขาย ซ่อมรถมอเตอร์ไซต์ บนทางเท้าเต็มไปหมด จนผมเองต้องลงมาเดินเหลี่ยงบนผิวถนนแทน ฯลฯ ภูมิทัศน์เมืองราชบุรีคล้ายกับเมืองที่ด้อยพัฒนา แถมยังมีตำรวจจราจรอยู่อีก 2-3 คนขาประจำ คอยขยันมาจับทุกเช้าวันเสาร์วันอาทิตย์ริมสนามหญ้า จับดะ.. เพราะอะไรก็ไม่ทราบได้ แทนที่จะอำนวยการจราจรให้สะดวก พอจับ..รถราก็ติด แม่ค้าก็ด่าเพราะไม่มีคนมาซื้อของก็เพราะคุณตำรวจนี่แหะครับ ผมเจอตำรวจราชบุรีทีไร (รวมที่อื่นๆด้วย) ไม่เคยอุ่นใจเลยสักครั้ง 

ด้านการจัดงานกิจกรรม เทศกาล งานประเพณี ก็มีมากครับ แต่ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ไม่มีอะไรที่เป็นไฮไลท์ ชื่องานฟังแล้วดูดี แต่ไปเที่ยวชมทีไร กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เฉามากๆ ยิ่งโครงการหรือกิจกรรมที่จัดโดยบรรดาเหล่าข้าราชการ ยิ่งแล้วใหญ่ ดูดีเฉพาะตอนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มาเปิดงาน หลังจากผู้ว่าฯ กลับ งานก็กร่อย เก็บของกลับบ้าน ไม่เคยติดตามประเมินผล เพราะละลายงบประมาณแผ่นดินหมดสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว 

ตอนแรกผมดีใจที่ทราบข่าวว่า ผู้ว่าราชการ จ.ราชบุรี ปัจจุบัน ท่านเป็นคน อ.ปากท่อ ดังนั้น ถึงคราวที่ จ.ราชบุรีของเราจะได้รับการพัฒนาอย่างจริงจังเสียที แต่แล้วก็เหมือนเดิม ไม่แตกต่างอะไรจากผู้ว่าราชการ จ.ราชบุรี ท่านก่อนๆ ที่ผ่านมา (ดำรงตำแหน่งเพื่อรอเกษียณ ยกการ์ดป้องกันตำแหน่งอย่างเดียว ไม่เคยชก หลังเกษียณก็ปลูกบ้านสวยๆ ไว้ที่ราชบุรี ) 

ส่วนด้านการท่องเที่ยวนี้ ขอเรียนสั้นๆ ว่า "สวนผึ้ง (ที่ว่าเป็นไฮไลท์ของราชบุรี) กำลังจะเจ๋ง" เพราะนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัส ไอหนาว หมอกขาว ป่าเขียว แต่พอมาแล้ว เขากลับรู้สึกว่า "มันไม่ใช่" มันไม่เป็นไปตามที่เขาคาดหวัง งานนี้ต้องถาม ผอ.ท่องเที่ยวและกีฬาราชบุรี ว่ากำลังทำอะไร ดูแต่ตลาดน้ำดำเนินเป็นตัวอย่าง ตลาดน้ำดำเนิน..ที่คุณเคยเห็นเคยรู้จัก คุณรู้ไหม มันตายไปหลายปีแล้ว คนตายแล้วจะทำให้ฟื้นได้ มันคือปาฏิหารย์ และที่ใกล้ๆ ตัวผมที่กำลังจะตายเช่นกันก็คือ ตลาดเก่าโคยกี้ เพิ่งเกิดได้ไม่นานและกำลังหัดเดิน แต่กลับไม่มีใครเหลียวแลอย่างจริงจัง คงจะต้องปล่อยให้มันเดินไปตามยถากรรม ไม่นานหรอกครับ เขาคงจะตายไปอีกคนเพราะหมดปัญญาเดิน 

ยังมีเรื่องราวอีกหลายเรื่องครับ ที่ผมอยากจะเขียน ผมอยากให้ราชบุรีบ้านผมมีการพัฒนาเหมือนกับหลายๆ จังหวัดที่ผมเคยไปมา ขออนุญาตไม่กล่าวว่าจังหวัดใดบ้างนะครับ หลายจังหวัดก็มีทั้งข้อดี ข้อเสีย เราก็น่าจะเอาข้อดีของเขามาพัฒนาและปรับปรุงบ้านเราบ้าง แต่ตอนนี้ผมไม่เห็นมีอะไรใหม่ในราชบุรีเลย 

ราชบุรี ยังคงเหมือนเดิม 

*****************************
จุฑาคเชน : 22 ส.ค.2555

ตีพิมพ์ใน น.ส.พ.เวสเทิร์นนิวส์ โฟกัสราชบุรี ปีที่ 3 ฉบับที่ 21 ประจำเดือนกันยายน 2555 หน้า 16ไม่มีความคิดเห็น: