วันเสาร์ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2555

เรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น..ในสังฆมณฑล

บทความนี้ ผมไม่ได้เขียนขึ้นเพื่อให้ร้ายใครทั้งสิ้น แต่ตั้งใจเขียนเพื่อเป็นบทเรียนในเชิงบริหารสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหลายได้พึงตระหนัก และเพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของครู ตั้งใจนำมาเขียนเพื่อเป็นกรณีศึกษาต่อไป

ภาพจำลองประกอบบทความ
ที่มาของภาพ
http://www.dek-d.com/board/
view.php?id=1911287
ใบปลิวว่อนเต็มสังฆมณฑลและโรงเรียนในสังกัด
ผู้บริหารโรงเรียนคริสต์ชื่อดังขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีฐานะเป็นบาทหลวงฯ โดนมือดีร่อนใบปลิวเผยแพร่ไปทั่วสังฆมณฑลและโรงเรียนในสังกัด เกี่ยวกับพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศชอบผู้ชายด้วยกัน (เกย์) ของบาทหลวงท่านนี้ มีการนำเงินของโรงเรียนไป ซื้อรถ ซื้อบ้านส่วนตัว ปรนเปรอให้กับ ครูผู้ชายที่เป็นคู่ขา แอบใช้เวลาทำงานไปทำเรื่องส่วนตัวกัน ครูท่านใดรู้เรื่องความเลวร้ายของท่านมากเกินไปจะถูกบีบให้ออก ครูท่านใดยอมสยบและปิดปากก็ยังอยู่ได้ ครูในโรงเรียนแตกความสามัคคีแบ่งเป็นก๊ก เป็นเหล่า ครูเก่าที่มีประสบการณ์ทนการบริหารไม่ได้ ต้องขอลาออก ครูหนุ่มสาวที่รับมาใหม่ก็ยังไร้ประสบการณ์ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนเริ่มต่ำลง เงินและทรัพย์สินของโรงเรียนถูกคอรัปชั่น ขาดการชี้แจงแถลงไข นำไปเก็บไว้ในบัญชีส่วนตัวฯลฯ

ครูแพะ
บาทหลวงฯ กับพวก(ซึ่งไม่ทราบว่าใครบ้าง) ได้ร่วมกันวิเคราะห์สำนวน เนื้อหา และข้อความในใบปลิวที่แจกแล้ว ร่วมลงความเห็นกันว่า "ครูผู้หญิง" ท่านหนึ่งในโรงเรียนเป็นผู้เขียน จึงได้เชิญตัวคุณครูท่านนั้นเข้าไปซักถามในห้อง เมื่อบ่ายวันที่ 1 เม.ย.2555 โดยมีครูหัวหน้าวิชาการนั่งเป็นพยานอยู่ด้วย บาทหลวงฯ ผู้ซึ่งเป็นผู้บริหารบอกเธอว่า "เขากับพวกวิเคราะห์ร่วมกันแล้วลงความเห็นว่า "ครูผู้หญิงท่านนั้น" เป็นคนเขียนใบปลิว"

ครูผู้หญิงท่านนั้น ปฏิเสธว่า เธอไม่ได้เขียน และไม่เคยเห็นใบปลิวฉบับนั้นด้วยซ้ำไป หลังจากออกมาจากห้องผู้บริหาร เธอก็กินไม่ได้นอนไม่หลับ เป็นทุกข์กังวล เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องเล่าลือนินทากัน..สนั่นโรงเรียน ถึงแม้จะคุยกันเพียงสามคน แต่อย่าลืมเชียวว่าความลับไม่มีในโลก ครูผู้หญิงตัวเล็กๆ ท่านนั้น "เธอกำลังถูกกล่าวหา" จากผู้บริหารและพวก แล้วคนพวกนี้มีสิทธิ์อะไร ที่จะปรักปรำและกล่าวหาว่าเธอเป็นคนทำโดยไม่มีหลักฐาน เธอจึงกลายเป็น "แพะ" ในงานนี้ไปโดยปริยาย

แนะนำให้ฟ้องหมิ่นประมาท
การกระทำของบาทหลวงฯ ท่านนี้ ผิดในข้อหาหมิ่นประมาท เป็นการกล่าวหาครูผู้หญิงท่านนั้น ต่อหน้าบุคคลที่สาม คือ ครูหัวหน้าวิชาการที่อยู่ในห้องนั้นด้วย ทำให้ครูผู้หญิงท่านนั้นเสียชื่อเสียง ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 326 ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทําความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผมได้แนะนำครูผู้หญิงท่านนั้นว่า ให้เธอฟ้องหมิ่นประมาท เพื่อจะได้รู้ความจริงกันว่า

"ในใบปลิวนั้นเขียนว่าอะไร เป็นจริงแค่ไหน เชื่อถือได้หรือไม่"
"บาทหลวงฯ ที่อ้างว่าได้ปรึกษากับพวกแล้ว จะได้ทราบว่าคนพวกนี้มีใครกันบ้าง หรือบาทหลวงฯโกหก"
"การลงความเห็นของบาทหลวงฯ และพวก ใช้เหตุผลอะไรในการตัดสินใจว่า เธอเป็นผู้เขียน"
"แล้วทำไมต้องเลือกเธอเป็นแพะ"
"เพื่อให้วงการพระผู้ใหญ่ในสังฆมณฑล ศิษย์เก่า พ่อแม่ผู้ปกครอง ครู นักเรียน รวมทั้งคนในแวดวงสังคม จะได้รู้จักธาตุแท้ของบาทหลวงฯ คนนี้อย่างแท้จริง"
"และที่สำคัญ เพื่อเป็นตัวอย่างการต่อสู้เพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของครู ที่ถูกผู้บริหารรังแกอย่างไม่เป็นธรรม"

วันนี้ โรงเรียนชื่อดังแห่งนี้กินเพียงบุญเก่า บุญใหม่ไม่เคยสร้าง หากสังฆมณฑล ยังหลับหูหลับตาอยู่ คงไม่ต้องทำนายว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับโรงเรียนนี้

ผมเป็นกำลังใจให้ "เธอกล้าฟ้อง" แต่ก็ไม่รู้ว่าเธอจะตกงานหรือปล่าว

อาเมน...


*********************
ชาติชาย คเชนชล : 7 เม.ย.2555

6 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เห็นด้วยอย่างยิ่ง...ข้อ 1 เห็นใจคุณครูผู้หญิงท่านมากที่ต้องมาเป็นแพะกับสิ่งคนไม่ดีมันทำ ข้อ 2 นึกว่าพฤติกรรมใส่ร้ายป้ายสีแบบนี้จะมีแต่ในสภา..แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีอยู่ในวงการศึกษาด้วย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เห็นใจครูท่านนี้มาก ถ้าลุกขึ้นมาปกป้องตนเอง จะตกงานใหม แต่น่าสมเพชนะ ในวงการครู มีพวกจิตใจตำ่ทรามแบบนี้ด้วยหรือ สังฆมณฑลจะว่าอย่างไร รอฟังข่าว

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สอบสวนหาพยานได้ไม่ยากถ้าจะทำ และหาคนเขียนวิเคราะห์ข้อความได้ ถ้าเรืองลึกมาก ก็คนใกล้ตัว ถ้าผิวเผินก็ไกลตัว ทำได้ไม่ยาก ถ้าจะทำ อย่าให้รอยแผลอยู่ที่แพะเลย พระเจ้าสาปแช่ง

laong thammawihan กล่าวว่า...

เห็นใจครูผู้หญิงคนนันเป็นอย่างยิ่ง ท่านเป็นถึงบาทหลวง เป็นผู้สั่งสอนผู้อื่นให้กระทำความดี มีเหตุและผล แต่ตัวท่านไม่มีเหตุผล ผิดต้องยอมรับผิด ชำระบาปซ๊ะ ชาวสังฆมลทลราชบุรี จงช่วยกันสอบหาความจริงแล้วประจานให้ช่าวบ้านรู้

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ขอให้พระเจ้าลงโทษบาทหลวงผู้นั้น ทุกศาสนาสอนให้ทุกคนเป็นคนดีแต่ทำไมบาทหลวงถึงไม่ดำรงซึ่งคำสอนนี้ไว้ เทอมนี้ก็ไม่แจกนมโรงเรียน จะเก็บไปขายหรือยังไงก็ไม่รู้ แจ้งความฐานหมิ่นประมาทไปเลยค่ะ เอาให้อับอายไปเลย ทีปรักปรำคนอื่นไม่คิดบ้างหรือไงว่าคุณครูท่านนี้จะเสียหาย...สู้ๆนะคะขอเป็นกำลังใจให้ ฟ้องไปเลยค่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เมื่อใดความสกปรกเข้าครอบงำจนเกิน 50% จงเตรียมใจรอรับคำพิพากษาจากสรรค์ จงสวดภาวนาอย่าหวั่นไหวกับกิเลสตันหาเมื่อใดมาถึงจะได้สะอาดทั้งกายและจิตใจ เมื่อก่อนปีศาจต้องปรากฎกายให้มนุษย์ทำชั่วแต่เดี้ยวนี้ไม่ต้อง นี่คือยุคของปีศาจ จงรัวังจิตใจของท่าน