วันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

วิกิลีกส์ "คนเมื่อสวมหน้ากากแล้ว จะกล้าพูดความจริง"


เมื่อวานนี้ ผมชม DVD เรื่อง "The Fifth Estate" แปลเป็นภาษาไทยว่า "วิกิลีกส์ เจาะปมลับเขย่าโลก" (จริงๆ แล้วน่าจะแปลว่า "ฐานันดรที่ 5" มากกว่า)  ภาพยนต์เรื่องนี้บอกว่าสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง ผมเลยลองค้นหา "วิกิลีกส์" จาก Google พบว่ามันมีอยู่จริงครับ อ่านดูแล้วมีทั้งความน่าชื่นชม และน่าตกใจ    

Wikileaks
วิกิลีกส์ ( Wikileaks) เป็นเว็บไซต์ที่อนุญาตให้ "ผู้ใช้" สามารถนำข้อมูล คำสัมภาษณ์ บทสนทนา คลิบภาพ คลิบวิดีโอ หรือเอกสารที่ไม่เคยเปิดเผย ที่เรียกว่า "ความลับ" ของรัฐบาลหรือองค์กรต่างๆ มาเผยแพร่ได้  ผู้ก่อตั้งฯ กล่าวว่าด้วยระบบความปลอดภัยที่เขาออกแบบและวางระบบไว้ "ผู้ใช้, ผู้ที่ส่งข้อความลับ หรือผู้ที่เป็นแหล่งข่าว" ที่ส่งข้อมูลมายังวิกิลีกส์นั้น จะมีความปลอดภัย และไม่มีทางที่ใครจะสืบค้นได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกส่งมาจากที่ไหน และส่งมาจากใคร  และจะไม่มีใครสามารถติดตามหรือหาที่อยู่ของผู้ส่งสารได้ แม้จะเป็นนักแฮกเกอร์ระดับโลกที่เก่งกาจปานใดก็ตาม      


วิกิลีกส์ แฉข้อมูลลับของโลกหลายเรื่องที่ไม่เคยมีใครได้รู้ ได้ฟัง  จนกระทั่งเสถียรภาพของรัฐบาลประเทศมหาอำนาจหลายประเทศถึงกับสั่นคลอน  และถึงขั้นรัฐบาลของสหรัฐอเมริกามีความพยายามโจมตีและปิดเว็บไซต์นี้  เว็บไซต์วิกิลีกส์นี้เรียกง่ายๆ ก็คือ " เว็บไซต์ของนักเปิดโปง" นั่นเอง   
(อ่านเพิ่มเติม ได้ที่  : https://th.wikipedia.org/wiki/วิกิลีกส์ และ Wikileaks คืออะไร)


จิ้งจอกเดียวดาย
สถานการณ์ของการก่อการร้ายตามลำพัง (Lone Wolf Terrorism) ปัจจุบันเริ่มปรากฏให้เห็นบนโลกใบนี้แล้วและจะเริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ การก่อการร้ายชนิดนี้ หมายถึง ผู้ก่อการร้ายที่ก่อเหตุความรุนแรงด้วยตัวคนเดียวหรือแค่กลุ่มเล็กๆ โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือและการสนับสนุนจากองค์กรใดๆ ซึ่งส่วนใหญ่มีปัญหาทางจิต ได้รับอิทธิพลหรือแรงบันดาลใจมาจากอุดมการณ์และความเชื่อของตนเอง "โลนวููล์ฟ" แปลเป็นไทยแบบเท่ๆ ก็คือ "จิ้งจอกเดียวดาย"  
(อ่านเพิ่มเติม Lone wolf (terrorism))คนเมื่อสวมหน้ากากแล้ว จะกล้าพูดความจริง
ปัจจุบันข้อมูล ข่าวสาร จำนวนมากมายมหาศาลบนโลกไซเบอร์ขณะนี้ กำลังทะลักลื่นไหลด้วยความรวดเร็วและไม่จำกัดขอบเขต มันสามารถที่จะสร้างกระแสสังคมให้หันไปในทิศทางใดๆ ก็ได้ หลายคนแค่มีโทรศัพท์มือถือก็สามารถสร้าง "ข้อมูลข่าวสาร" ของตนเองและเผยแพร่มันไปทาง Social media ต่างๆ ได้ หลายคนถึงขั้นสำคัญตัวผิดว่า "ตัวเองเป็นนักข่าว"   


ข้อมูลข่าวสารที่เสพอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักเป็นข้อมูลที่เกิดจากการสร้างขึ้น มีการวางแผนจัดเตรียมว่าจะเผยแพร่ออกไปอย่างไร และต้องการผลอย่างไรจากข้อมูลข่าวสารที่ส่งออกไปนั้น  จึงอาจเรียกได้ว่าเป็น  "ข้อมูลเทียม" ไม่ใช่ "ข้อเท็จจริง"  

วิกิลีกส์ถูกสร้างขึ้นภายใต้ตรรกกะที่ว่า "คนเมื่อสวมหน้ากาก แล้วจะพูดความจริง"   ผู้จัดทำเว็บไซต์วิกิลีกส์ เป็นกลุ่มคนเล็กๆ ไม่เกิน 5 คน ที่สามารถเขย่าโลกได้จากข้อมูลลับที่มีผู้ส่งมาให้จากทั่วโลก คนกลุ่มนี้ จึงเปรียบได้เสมือนกับ "จิ้งจอกเดียวดาย" 

ในประเทศไทยตอนนี้ ก็เริ่มมีเว็บไซต์ และ Social media ประเภทเปิดโปงข้อเท็จจริงต่างๆ ของรัฐบาลให้เห็นมากขึ้น  คนหรือกลุ่มคนที่สร้างขึ้นเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนกับ "จิ้งจอกเดียวดาย" สัญชาติไทย เช่นกัน ซึ่งรัฐบาลมักมองเขาเสมือนผู้ก่อการร้าย คอยจ้องที่จะล้มล้างรัฐบาลอยู่ร่ำไป     

จิ้งจอก(สัญชาติไทย)เดียวดาย เหล่านี้อาจไม่สามารถเขย่าบัลลังก์ของรัฐบาลได้ ดั่งเช่น เว็บไซต์วิกิลีกส์ อาจเป็นเพราะในประเทศไทยไม่มีคนกล้าพอที่จะส่งข้อมูลลับให้กับเขา แต่ในส่วนตัวแล้ว ผมเชื่อว่า "ยังมีคนไทยหลายคนอยากจะแฉความจริง แต่เขายังไม่มีหน้ากากที่จะสวมใส่เท่านั้นเอง"

หาหน้ากากให้คนเหล่านั้นใส่เสีย แล้วเขาจะพูดความจริง

******************************
ชาติชยา ศึกษิต : 5 ก.พ.2561

คนเมื่อสวมหน้ากากแล้ว จะกล้าพูดความจริง
     
          

ไม่มีความคิดเห็น: