วันเสาร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2554

อนุสรณ์ที่ถูกลืม "มิตร ชัยบัญชา" อดีตพระเอกยอดนิยม

เมื่อวานนี้ (16 ก.ย.2554) ผมเป็นคณะกรรมการฯ ไปประเมินนักเรียนดีเด่นด้านคุณธรรมและจริยธรรมที่ รร.บ้านท่ากระเทียม หมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ซึ่งโรงเรียนนี้ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัดวิบูลย์ประชาสรรค์ (ท่ากระเทียม) และบริเวณปากทางจาก ถ.เพชรเกษม ก่อนเข้าโรงเรียนนั้น มีอนุสรณ์มิตร ชัยบัญชา อดีตพระเอกยอดนิยมในสมัยก่อน ซึ่งเล่นหนังมากว่า 300 เรื่อง ตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนไม่ถึง 100 เมตร

รูปปั้นมิตร ชัยบัญชา
ดูพิกัดและที่ตั้ง
ผมแอบหาเวลา มาเดินเยี่ยมชมอนุสรณ์ของมิตร ชัยบัญชา ที่ว่านี้ พอไปถึงเห็นบรรยากาศแลดูเงียบเหงา มีป้าสูงอายุท่านหนึ่งนอนเฝ้าอยู่ ในศาลามีรูปปั้นอดีตพระเอกยอดนิยมมิตร ชัยบัญชา อยู่ในตู้กระจกใบใหญ่  ซึ่งป้าบอกว่าคุณยอดชาย เมฆสุวรรณ (พระเอกหนัง เพื่อนคุณมิตรฯ ในสมัยนั้น) เป็นผู้ปั้น รูปปั้นนี้ทำมาจากเซรามิค แต่เดิมตั้งอยู่ภายในวัดท่ากระดาน พอเจ้าอาวาสซื้อที่ดินตรงนี้ได้ จึงย้ายออกมาเพื่อให้นักท่องเที่ยวหรือผู้คนที่ผ่านไปมาได้มองเห็น จะได้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม 

ผมถามว่า "มีผู้คนแวะมาเยี่ยมชมอนุสรณ์มิตร ชัยบัญชา แห่งนี้จำนวนมากไหมครับ"

คุณป้าบอกว่า "ก็มีบ้าง แต่ไม่ค่อยเยอะหนัก อาจเพราะที่นี่ไม่มีโชคลาภหรือเลขหวยเด็ดๆ เหมือนกับรูปปั้นของคุณพุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่ง ที่วัดทับกระดาน สุพรรณบุรี

อีกอย่างหนึ่งคนเพชรบุรีไม่ค่อยให้ความสำคัญ ทาง อ.ท่ายาง และทาง จ.เพชรบุรี ก็ไม่ค่อยช่วยประชาสัมพันธ์และส่งเสริม  เคยบอกว่าจะนำประวัติคุณมิตร  ชัยบัญชา นี้ ไปยกย่องและเผยแพร่ในงานเทศกาลต่างๆ  เพื่อให้เด็กนักเรียนและคนในจังหวัดเพชรบุรี รุ่นหลังได้ทราบและเกิดความภาคภูมิใจ ก็ไม่เห็นทำอะไร ได้แต่พูดหลอกกัน"

หลังจากสนทนาต่ออีกครู่หนึ่ง ผมก็เดินกลับมายังโรงเรียนบ้านท่ากระเทียม แล้วลองถามนักเรียนชั้น ป.6 คนหนึ่ง ว่า "รู้จักอนุสรณ์มิตร ชัยบัญชาไหม" เด็กนักเรียนตอบว่า "รู้จักครับ อยู่ถัดจากโรงเรียนผมไปนิดเดียวเองครับ ถ้าครูอยากไป ผมจะพาไปครับ"  แล้วผมก็ถามต่อว่า "แล้วมิตร ชัยบัญชา เป็นใคร มีความสำคัญอย่างไร" เด็กนักเรียนคนเดิม ตอบอย่างฉะฉานว่า

"ไม่ทราบครับ"

หากท่านใดมีโอกาสเดินทางกลับจากท่องเที่ยวภาคใต้มาตามถนนเพชรเกษม พอขับรถเลย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี มาแล้วก็แวะทางซ้ายเยี่ยมชมอนุสรณ์มิตร ชัยบัญชา แห่งนี้บ้างนะครับ อย่าให้พระเอกยอดนิยม หรือพระเอกตลอดกาลในอดีตของเราถูกลืมเลือนไป...อยากน้อยเอาไว้เล่าให้คนรุ่นหลังทราบไว้บ้างก็ยังดี


อนุสรณ์มิตร ชัยบัญชา
ดูพิกัดและที่ตั้ง
ประวัติโดยสังเขป มิตร  ชัยบัญชา
  • พ.ศ.2477 มิตร  ชัยบัญชา เกิดในเดือนมกราคม พ.ศ.2477 (ปีจอ) ที่เรือนชั้นเดียวเป็นห้องแถวในตลาดท่ายาง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี บิดาชื่อ นาชม ระวีแสง มารดาชื่อนางยี  อินเนตร
  • พ.ศ.2480 เมื่ออายุได้ 2 ขวบกว่า แม่ได้แยกทางกับพ่อ และแม่ได้นำมิตร ชัยบัญชา ไปฝากไว้ให้ปู่กับย่าเลี้ยง แต่ด้วยความยากจน ปู่กับย่าได้นำตัวมิตร ชัยบัญชา ไปฝากไว้เป็นเด็กวัด ที่วัดสนามพราหมณ์ อ.เมือง จ.เพชรบุรี อาศัยอยู่กับพระชื่อ หลวงอาแช่ม (น้องของพ่อ) และได้รับการตั้งชื่อว่า เด็กชายบุญทิ้ง   ระวีแสง
  • พ.ศ.2485 คุณบรรจบ  นิลศรีทอง (น้องเขยของแม่) ซึ่งรับราชการอยู่ที่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ได้มารับตัวเด็กชายบุญทิ้ง จากวัด นำตัวไปส่งไว้ที่บ้านนางเลิ้ง ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแม่กับสามีใหม่ที่กรุงเทพฯ เข้าเรียนหนังสือที่โรงเรียนไทยประสาทวิทยา ถ.หลานหลวง กรุงเทพฯ
  • พ.ศ.2497 มิตร ชัยบัญชามีอายุครบ 20 ปี เรียนจบชั้น ม.6 ของโรงเรียนไทยประสาทวิทยา สอบเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนจ่าอากาศโยธิน ดอนเมือง เป็นรุ่นที่ 11
  • พ.ศ.2499 วันที่ 17 กรกฎาคม 2499 เรียนจบจากโรงเรียนจ่าอากาศโยธิน ได้รับพระราชทานยศเป็น จ่าอากาศโท
  • พ.ศ.2500 วันที่ 20 พฤศจิกายน 2500 คุณประทีป  โกมลภิส ผู้กำกับภาพยนตร์ได้นำมิตร  ชัยบัญชา รับบทเป็นพระเอกภาพยนต์เรื่อง ชาติเสือ
  • พ.ศ.2501 วันที่ 18 มิถุนายน 2501 ชื่อของมิตร  ชัยบัญชา ได้ปรากฏบนจอภาพยนตร์เป็นครั้งแรก ที่โณงภาพยนตร์ศาลาเฉลิมบุรี
  • พ.ศ.2504 มิตร  ชัยบัญชา ได้พบหน้าบิดาบังเกิดเกล้า คือนายชม ระวีแสง อีกครั้ง ที่บ้านท่ากระเทียม อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี
  • พ.ศ.2509 ได้รับพระราชทานโล่รางวัล ดาราคู่ขวัญ มิตร-เพชรา จากภาพยนตร์เรื่อง เงิน เงิน เงิน ที่สามารถทำรายได้ลบสถิติภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ฉายในประเทศไทย
  • พ.ศ.2513 แสดงภาพยนตร์เป็นพระเอกครบ 300 เรื่อง และในวันพฤหัสบดีที่ 8 ตุลาคม 2513 เวลาประมาณบ่ายสามโมงเศษๆ มิตร  ชัยบัญชา ได้เสียชีวิตลงด้วยอุบัตเหตุอย่างกระทันหัน เขาเสียชีวิตในชุดอินทรีย์แดง ขณะกำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง อินทรีทอง ณ อ่าวดงตาล หากจอมเทียน พัทยาใต้ จ.ชลบุรี รวมอายุได้ 36 ปี 8 เดือน 8 วัน
ข้อมูลส่วนตัว 
สูง 168 ซม. น้ำหนัก 80 กิโลกรัม สีที่ชอบ สีแดง อาหารจานโปรด ข้าวมันไก่ อาหารไทยที่ชอบที่สุด แกงส้มทุกชนิด น้ำพริกทุกชนิด ไข่พะโล้ (เกลียดอาหารใส่กะทิ) ขนมหวานที่ชอบ ฝอยทองแพ ผลไม้ที่ชอบ ทุเรียนและกล้วยน้ำว้า 

*************************************
ข้อมูลอ้างอิงจาก อิงคศักย์  เกตุหอม พ.ศ.2549
บทคัดย่อโดย นายบุญส่ง  ปิ่นทอง วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ.2552

4 ความคิดเห็น:

นายป้อม กล่าวว่า...

ผมกำลังติดต่อข่าวมีปีนี้จะมีใตรจัดงานวันครบรอบ 41 ปี มิตร ชัยบัญชาที่ไหน รู้สึกเงียบเหลือเกิน ดีใจครับที่คุณเขียนถึง

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมก็ชื่นชอบมิตร ชัยบัญชา เหมือนกันเป็นพระเอกในดวงใจมาตลอด ผมดูหนังที่มิตรฯ แสดงในตอนด็กชอบมากพอหมดยุคของ มิตรฯ ผมไม่ค่อยอยากดูพระเอกคนไหน

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

มิตร สูง 180 ไม่ใช่หรอคะ ไม่ใช่ 168 ผิดแล้ว

บอย กล่าวว่า...

มิตร ชัยบัญชา สูง 180 ขึ้น ครับ ไม่ใช่ 168 แน่นอน