วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

มหัศจรรย์ทางธรรมชาติเดือนธันวาคม

เดือนธันวาคม


ท่องป่าปิดชมเมเปิ้ลเปลี่ยนสี ที่ภูกระดึง จ.เลยเมเปิ้ลเปลี่ยนสี อาจมีอยู่หลายแห่งในเมืองไทย แต่จะหาที่ไหนสวยงาม ไปกว่าเมเปิ้ลในป่าปิดของภูกระดึง นั้นไม่มี

อาณาเขตป่าปิดด้านทิศเหนือบนภูกระดึง นอกจากเป็นเขตป่าอนุรักษ์แล้ว ยังเป็นที่รวมของลำธารเล็กๆ หลายสาย ซึ่งไหลผ่านผืนป่าแห่งนี้ ก่อเกิดเป็นน้ำตกน้อยใหญ่สวยงาม หลายแห่ง และริมลำธารเหล่าเป็นถิ่นของต้นเมเปิ้ล ที่ทุกฤดูหนาวจะพากันเปลี่ยนสีใบเป็นสีแดงสด บ้างก็ร่วงหล่นลงสู่พื้นดิน เป็นภาพที่งดงามที่สุด โดยเฉพาะต้น เมเปิ้ลที่อยู่หน้าน้ำตกขุนพอง ซึ่งต้องขออนุญาตก่อนเข้าไปเที่ยวชม

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าราว 08.00 - 10.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: เดือนธันวาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: บริเวณน้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกผาน้ำผ่า น้ำตกขุนพอง

เส้นทางการเดินทาง จาก จ.เลย ใช้ทางหลวงหมายเลข 201 ผ่าน อ.วังสะพุง ถึง อ.ภูกระดึง แยกขวาเข้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง เดินเท้าขึ้นภูใช้เวลาราว 3-4 ชั่วโมง ควรมีเวลา 1 วัน ในการเที่ยวป่าปิด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเลย โทร. 042 812 812


พายเรือลอดถ้ำ ข้ามสองอำเภอ ที่ถ้ำเจ็ดคต แหล่งผจญภัยแห่งใหม่ จ.สตูลถ้ำขนาดใหญ่ แหล่งผจญภัยด้วยการพายเรือ ลอดถ้ำที่โค้งถึง เจ็ดโค้ง เจ็ดคต งดงามด้วยหินงอกหินย้อยและหาดทรายกลายเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของเมืองสตูลสตูล จังหวัดใต้สุดด้านทะเลอันดามัน ที่รู้จักกันดีคือ หมู่เกาะตะรุเตา แต่ที่อำเภอละงู และกิ่งอำเภอมะนัง มีถ้ำใหญ่ น้ำลอดได้อยู่แห่งหนึ่งคือ ถ้ำเจ็ดคต ปากถ้ำอยู่กิ่ง อำเภอมะนัง ส่วนหลังถ้ำอยู่ที่อำเภอละงู ภายในมีน้ำไหลลอดคดโค้ง ท้าทายให้ นักผจญภัย พายเรือลอดถ้ำ และชมความสวยงามของ หินงอก หินย้อย ถ้าใครพายลอดไปได้ ก็ต้องถือว่าสุดยอด เพราะพายเรือลอดถ้ำข้ามมาตั้ง 2 อำเภอ
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลา 11.00 - 12.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: เดือนธันวาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: ปากถ้ำทั้งสองด้าน
เส้นทางการเดินทาง จาก จ.สตูล ใช้ทางหลวงหมายเลข 406 และ 416 มุ่งหน้าสู่ อ.ละงู แล้วแยกขวาไปน้ำตก วังสายทองและถ้ำภูผาเพชร ก่อนถึงถ้ำ ภูผาเพชร มีทางแยกซ้ายไปถ้ำเจ็ดคต รวมระยะทางราว 70 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานตรัง โทร. 075 211 085

ไม่มีความคิดเห็น: