วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

มหัศจรรย์ทางธรรมชาติเดือนกันยายน

เดือนกันยายนยลโลกสีเขียวป่าดึกดำบรรพ์โลกล้านปี ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
ป่าดึกดำบรรพ์ย้อนยุคราวป่าโลกล้านปี สวยที่สุดคือ ป่าอ่างกาหลวง บนยอดดอยอินทนนท์ ฤดูฝนบนนี้ คือวันมหัศจรรย์ธรรมชาติที่คุณต้องไปดู
ยอดดอยอินทนนท์ สูงที่สุดในเมืองไทยถึง 2,565 เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นแหล่งรวมของพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายากหลายชนิด โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนซึ่งผืนป่าอ่างกาหลวงฉ่ำเย็นไปด้วยสายหมอก จนตามต้นไม้มีมอส เฟิร์น ขึ้นเกาะอยู่ทั่วไป จึงเป็นที่มาเรียกขานว่าป่าดึกดำบรรพ์อันเป็นที่อยู่ของจิ้งจกน้ำ สัตว์เลื้อยคลานหายาก รวมทั้งเป็นแหล่งที่พบนกกินปลีหางยาวเขียว และกุหลาบพันปี (Rhododendron arboretum sub.delavayi) อีกด้วย
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าก่อน 9.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: เดือนกันยายน
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: ทางเดินศึกษาธรรมชาติอ่างกาหลวง กิ่วแม่ปาน
เส้นทางการเดินทาง จาก จ.เชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ถึง อ.จอมทอง แยกขวาทางหลวงหมายเลข 1009 สู่ยอดดอยอินทนนท์ ระยะทาง 48 กิโลเมตร
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 053 248 604, 053 248 607

ไปเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว จ.ชุมพร
ฤดูอพยพของฝูงเหยี่ยวนั้นเป็นความลี้ลับว่าพวกมันเดินทางกลับมายังจุดหมายเดิมอย่างแม่นยำทุกปีได้อย่างไร และแหล่งอัศจรรย์นั้นอยู่ที่จังหวัดชุมพร
ฤดูอพยพของฝูงนกนานาชนิดจากซีกโลกทางเหนือ เช่น ไซบีเรีย และประเทศจีน มักจะเริ่มต้นราวเดือนกันยายน ของทุกปี เป็นวัฏจักรของวงจรชีวิต ที่ดิ้นรนเพื่อการดำรงอยู่ของสายพันธุ์เมื่อฤดูหนาวมาเยือน ทุกปีฝูงเหยี่ยวอพยพ เช่น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวต่างสี นกอินทรีเล็กและเหยี่ยวนานาชนิดจะพากันบินมาถึงจุดนี้ได้อย่างตรงเวลาน่าตื่นตาตื่นใจนับแสนตัวตลอดฤดูอพยพ นอกจากนี้ ที่เขาเรดาร์ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ดี ในการเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพอีกด้วย
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าตรู่ถึง 10.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: กลางกันยายนถึงเดือนตุลาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพรและเขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย
เส้นทางการเดินทาง จาก จ.ชุมพร ใช้ทางหลวงหมายเลข 4001 และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 4098
ถึงหาดทรายรี ระยะทางราว20 กิโลเมตร ถึงจุดชมเหยี่ยว
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานชุมพร โทร. 077 501 831-2, 077 502 775-6

ไม่มีความคิดเห็น: