วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

มหัศจรรย์ทางธรรมชาติเดือนเมษายน

เดือนเมษายน
สามพันโบก มหัศจรรย์แห่งภูผาใต้มหานทีแม่โขง จ.อุบลราชธานี
ทุกฤดูแล้งเมื่อแม่น้ำโขงลดระดับลง “โบก” นับร้อย นับพัน ที่จมอยู่ใต้ท้องน้ำก็ผุดโผล่ขึ้นกลายมาเป็นประติมากรรมหินผา น่าพิศวงที่เรียกว่า “สามพันโบก”
ภูผาหินใต้น้ำเหล่านี้จะจมอยู่ใต้กระแสอันเชี่ยวกรากของแม่น้ำโขง มาตลอดช่วงเวลาฤดูฝน และเปลี่ยนแปร
รูปลักษณ์ของมันไปในทุกวินาทีที่พลังของสายน้ำทำงานไม่เคยหยุด กลายเป็นหลุมกุมภลักษณ์หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า “ โบก” ขนาดต่างๆ กัน ราวกับมหัศจรรย์นครแห่งหินผาใต้บาดาล อีกทั้งหน้าผาใต้น้ำที่กว้างใหญ่เกินกว่าใครจะจินตนาการได้ ที่สำคัญหากมาเที่ยวชมในเดือนเมษายนจะได้พบ “แมงกะพรุนน้ำจืด” โผล่ขึ้นมาตามโบกเหล่านี้ ให้เห็นอีกด้วย
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเช้าก่อน 08.00 น. ชมแมงกะพรุนเย็นชมพระอาทิตย์ตก
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: ปลายเดือนธันวาคมถึงเดือนเมษายน
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: กลุ่มโบกริมน้ำโขง ผาแคนยอนและหลุมแมงกะพรุน
เส้นทางการเดินทาง จาก จ.อุบลราชธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่าน อ.ตระการพืชผล ถึงบ้านห้วยยาง แยกขวามือทางหลวงหมายเลข 2337 ถึงหาดสลึง เลี้ยวขวาทางหลวงหมายเลข 2112 อีกราว 7 กิโลเมตรถึง สามพันโบก
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 045 243 770, 045 250 714ตระการตาลานผีเสื้อ ในป่าแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
ผืนป่าแก่งกระจาน คือที่รวมพืชพันธุ์สัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งผีเสื้อกว่า 200 ชนิด ที่พบได้มากมาย ในช่วงฤดูร้อนตามโป่งต่างๆ
ผืนป่าแก่งกระจาน ได้ชื่อว่าเป็นป่าดงดิบผืนกว้างใหญ่ ที่สุดของภาคกลาง อุดมสมบูรณ์ด้วยความหลากหลายทาง ชีวภาพทั้งพืชและสัตว์ ทุกฤดูร้อนเมื่ออากาศร้อนจัดจนแหล่งน้ำเริ่มแห้งเหือด บรรดาเหล่าผีเสื้อนานาชนิด จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่งหรือแหล่งน้ำแฉะๆ มากมาย และบางครั้งอาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อนับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญ มีนกหายาก เช่น นกกะลิงเขียดหางหนาม เป็นต้น
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเช้าแสงแดดอ่อน ราว 08.00 - 10.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: ปลายเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: กม.10 - 18 ขึ้นเขาพะเนินทุ่งและหลังแคมป์บ้านกร่าง
เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ เดินทางโดยใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ต่อด้วยหมายเลข 4 ถึง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3499 สู่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต่อด้วยเส้นทางภายใน อุทยานฯ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร. 032 471 005-6

ไม่มีความคิดเห็น: