วันศุกร์ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2553

มหัศจรรย์ทางธรรมชาติเดือนกรกฎาคม

เดือนกรกฏาคมภูหินร่องกล้า มหัศจรรย์ลานหินแตก น้ำตกหมันแดง แหล่งลิ้นมังกรสีชมพู จ.พิษณุโลก
ฤดูฝนบนภูหินร่องกล้า คือวันเวลาวิเศษสุดในธรรมชาติ ทั้งพืชพันธุ์นานา โลกของเฟิร์นเขียวขจี และแหล่งกล้วยไม้ลิ้นมังกรสีชมพูที่น้ำตกหมันแดง
ภูหินร่องกล้า คือความโดดเด่นทางธรณีวิทยา ซึ่งไม่มีที่ใดเหมือนในเมืองไทย เป็นแหล่งรวมของความหลากหลายทางชีวภาพสูงค่า ในช่วงฤดูฝนนอกจากลานหินแตกลานหินปุ่มจะสวยที่สุดในรอบปี น้ำตกหมันแดง คือ อีกหนึ่งความงามของภูหินร่องกล้าซึ่งพบกล้วยไม้ลิ้นมังกรสีชมพู (Habenaria rhodochela) และบีโกเนียสีขาว (Begonia sp.) ขึ้นอยู่หน้าน้ำตกชั้นที่ 5 เป็นสัญลักษณ์ความงามที่พบได้ เฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคมของทุกปีเท่านั้น
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าก่อน 09.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: ต้นฤดูฝนปลายกรกฎาคมถึงต้นสิงหาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: หน้าน้ำตกหมันแดง ชั้นที่ 5 และบริเวณลานหินแตก
เส้นทางการเดินทาง จาก จ.พิษณุโลก ใช้ทางหลวงหมายเลข 12 เลี้ยวซ้ายที่บ้านแยง กิโลเมตรที่ 68 เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2013 ไปถึง อ.นครไทย เลี้ยวขวาทางหลวงหมายเลข 2331 ถึงอุทยานฯ ภูหินร่องกล้า
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทร. 055 252 742-3, 055 259 907
ชมกระเจียวบานในม่านฝนที่เทือกเขาพังเหย จ.ชัยภูมิ
ทุ่งกระเจียว สวยสุดแห่งปี มีได้เฉพาะช่วงฤดูฝน บนเทือกเขาพังเหย ตั้งแต่เทพสถิต ป่าหินงามไปจนถึงไทรทองแหล่งใหม่ที่อยู่ไม่ไกล
กระเจียวแถบเทือกเขาพังเหย จังหวัดชัยภูมิ นี้มีชื่อแท้จริงว่า บัวสวรรค์ (Curcuma alismatifolia) เป็นคนละพันธุ์กับกระเจียวชนิดอื่น แต่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกัน เดิมที่พบมากเฉพาะที่อำเภอเทพสถิต ป่าหินงาม แต่แหล่งใหม่ ที่พบได้คือ อุทยานฯไทรทอง บนแนวเทือกเขาพังเหยส่วนบน พบว่ามีทุ่งกระเจียว สวยไม่แพ้กันซ่อนอยู่ สีสด งดงามและดอกใหญ่กว่า โดยเฉพาะวันที่สายหมอก ปกคลุมให้ภาพสวยงามน่าอัศจรรย์
ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าก่อน 09.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: ต้นฤดูฝนปลายเดือนมิถุนายนถึงต้นกรกฎาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: จุดชมดอกกระเจียว เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าหินงาม
เส้นทางการเดินทาง จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวง หมายเลข 1 ถึง จ.สระบุรี ต่อด้วยทางหลวง หมายเลข 21 ถึง อ.ชัยบาดาล แยกขวาทางหลวง หมายเลข 205 ถึง อ.เทพสถิต แยกซ้ายทางหลวง หมายเลข 2354 ถึง อุทยานฯ ป่าหินงาม
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร. 044 213 030, 044 213 666

ไม่มีความคิดเห็น: