วันจันทร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2555

ความคิดของเด็ก ม.3

ขบวนการล้มเจ้ารุกคืบหนัก สร้างกระแสปล่อยข่าว เข้าสู่เด็กและเยาวชนในสถานศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดและเกลียดชังต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ ไม่เว้นแม้กระทั่งครูบาอาจารย์(บางคน) ที่คอยชี้นำไปในทางที่ผิด ในขณะเดียวกันสถานศึกษาก็พยายามจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างสำนึกให้เด็กและเยาวชนมีความรักต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างต่อเนื่อง แต่ดูเหมือนว่า "ฝ่ายธรรมมะกำลังจะแพ้ฝ่ายอธรรม"

ที่มาของภาพ
http://korkai1.exteen.com/20091114/entry
ภรรยาผมสอนเด็กนักเรียนชั้น ม.3 ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ราชบุรี ได้เล่าให้ฟังถึงความคิดด้านลบของเด็กนักเรียนหลายคนเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ ผมฟังแล้วรู้สึกว่าน่าเป็นห่วง หากเราไม่ช่วยกันแก้ไขหรือทำอะไรสักอย่าง อาจทำให้เด็กเหล่านี้คล้อยตามได้ ข้อมูลด้านลบแพร่กระจายมาจากหลายช่องทาง เช่น จากเว็บไซต์และเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่หมิ่นสถาบัน จากเว็บบอร์ด จากSMS จากข่าวลือที่ปล่อยข่าวเล่าต่อกันมา แม้กระทั่งจากพ่อแม่ของพวกเขาเองที่เป็นพวกคนเสื้อแดง ฯลฯ

แต่ "ข่าวลือ" ดูเหมือนจะเป็นแหล่งข้อมูลที่เข้าถึงเด็กและเยาวชนได้เร็วที่สุด เรื่องไม่ดีมักจะกระจายไปได้เร็วกว่าเรื่องดีี เรื่องนินทาว่าร้ายก็มักกระจายได้เร็วกว่าเรื่องสรรเสริญยกย่อง สถาบันพระมหากษัตริย์และราชวงศ์ ถูกทำลายด้วยข่าวลือด้านลบ ที่ถูกปล่อยออกมาจากกลุ่มคนที่ไม่หวังดี เล่ากันจากปากต่อปากแต่งเติมเสริมเรื่องกันไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดความเสียหาย

สถานศึกษาเป็นแหล่งที่รวมเด็กและเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ดังนั้นเราจึงควรหาโอกาสที่จะบอกกล่าวเล่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นให้แก่พวกเขาได้ฟัง เล่าถึงพฤติกรรมของพวกขบวนการล้มเจ้าล้มกษัตริย์ ขบวนการเปลี่ยนแปลงการปกครองและปล้นประเทศไทย ของ นช. ทักษิณ ชินวัตร และบรรดาเหล่าสาวกคนเสื้อแดง ให้เขาได้รับทราบด้วย

แต่ปัจจุบันสถานศึกษาส่วนใหญ่มักกลัวที่จะเล่าเรื่องเหล่านี้ กลัวที่จะพูดเรื่องการเมือง กลัวที่จะพูดเรื่องขบวนการล้มเจ้า กลัวที่จะพูดเรื่องการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กลัวที่จะเปิดโปงความชั่วร้ายของนักการเมือง กลัวที่จะเปิดโปงการทุจริตคอรัปชั่น เด็กและเยาวชนของเราจึงไม่ได้รับรู้เรื่องราวอะไรเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมืองเลย รู้ดีแต่เรื่องละคร ดารา เกมโชว์ เพลง แฟชั่นฯ ครูบาอาจารย์หลายท่าน ไม่เคยแม้กระทั่งสนใจและใส่ใจ ใครเล่าเรื่องอะไรให้ฟังก็ไม่รู้ไม่ทราบ วิชาสังคมประวัติศาสตร์ยังสอนกันอยู่แต่เรื่องไทยรบพม่ากับการปกครองสมัยในอดีตที่ผ่านมา การเมืองการปกครองและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่มีใครหยิบเอามาสอน ทั้งๆที่รู้ว่ามันเป็นเรื่องสำคัญที่เด็กและเยาวชนควรมีความรู้เพราะมันเกี่ยวกับอนาคตของประเทศไทยและอนาคตของเขาที่เขาต้องเผชิญต่อไป

สถานศึกษาควรช่วยกันหันมาหาวิธีที่จะทำให้เด็กและเยาวชนของพวกเรา ได้รับรู้เรื่องราวข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุบ้านการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ มันไม่ใช่แค่เรื่องการเมืองที่ห้ามพูด แต่มันเป็นเรื่องเดิมพันกับอนาคตของประเทศไทย คนที่เหมาะจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้เด็กและเยาวชนของเราฟังได้ดีที่สุดก็คือ "ครู อาจารย์" นั่นเอง

แต่ก่อนที่ "ครูอาจารย์" จะพูด ท่านต้องมีความรู้แจ้งในเรื่องนั้นๆ ก่อน
อย่าปล่อยให้ประเทศไทยเป็นไปตามยถากรรม เพราะความไม่รู้ของท่านเอง
เพราะท่านคือ "เสาหลักสำคัญของแผ่นดิน"

****************************
ชาติชาย คเชนชล : 23 ม.ค.2555

2 ความคิดเห็น:

Anono Warasen กล่าวว่า...

เห็นด้วยค่ะ ขอแชร์ไปนะคะ ขอบคุณค่ะ

theispie กล่าวว่า...

สถานศึกษา ชื่อดังในราชบุรี วันจักรี เขายังไม่หยุดเลย เขาไม่ให้ความสำคัญครับ สถานศึกษากลัวการเมืองจนถึงขั้นไม่กล้าสอนเด็กให้รู้จักคำว่า สำนึกในบุญคุณได้