วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ปรากฎการณ์ "แจ้งความกับสังคม" ปู...อายทั้งแผ่นดิน

ที่มาของภาพ
ASTV ผู้จัดการออนไลน์
ผมเห็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในกรณีที่ นายเอกยุทธ อัญชันบุตร  ถูกทำร้ายร่างกายที่โรงแรมโฟร์ซีซั่น เมื่อวันที่ 8 ก.พ.2555 หลังจากเห็น น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หนีการประชุมสภาช่วงบ่าย ไปพบนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่บริเวณชั้น 7 โรงแรมโฟร์ซีซั่นกว่า 2 ชั่วโมง  จนกลายเป็นประเด็น  "Talk of the Town เม้าท์กันทั้งเมือง เม้นต์กระจาย" อยู่ในขณะนี้


นายเอกยุทธ  อัญชันบุตร ไม่เลือกที่จะแจ้งความกับตำรวจเรื่องถูกทำร้ายร่างกาย เพราะคิดว่าคงไม่มีประโยชน์  แต่นายเอกยุทธฯ  เลือกที่จะ "แจ้งความกับสังคม" แทน โดยวิธีโพสต์ผ่านทาง Social media การแถลงข่าวผ่านสื่อมวลชน ฯลฯ จนทำให้ บรรดานักการเมืองลิ่วล้อหลายท่าน ต้องออกมาเต้นแรงเต้นกา ออกมาแย่งกันเป็นพยานบุคคล ออกมาหาวิธีแก้ต่างแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ฯ  กันเป็นจ้าละหวั่น แม้กระนั้นสังคมก็ยังจับโกหกได้หลายราย

หลายคนหลายองค์กร รวมทั้งภาคสังคมต่างๆ  เร่งรัดให้นายกยิ่งลักษณ์ฯ  ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว  ในกรณีการเบียดบังเวลาราชการ ไปหารือผลประโยชน์ธุรกิจ หรือแม้กระทั่งพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงไปในการผิดประเวณี  จนผู้ตรวจการแผ่นดิน ต้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ฯ ชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นการด่วน 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร วันนี้ หลบหลีหนีหน้า พยายามโยงใยเรื่องราวให้ไปเกี่ยวกับ "เพศหญิง"  ว่าโดนรังแกให้แลดูน่าสงสาร  ตอนนี้เวลาท่านเดินไปเปิดงาน ร่วมพิธี หรือประชุมที่ไหน...หลายคนมองท่านอย่างไม่สนิทใจ  ดูเหมือนท่านอยากจะเอาปี๊บมาคลุมศีรษะเสียเหลือเกิน   ไม่พูดจาเจื้อยแจ้วจีบปากจีบคอเหมือนนายกนกแก้วคนเดิม  หลบไมค์ หลบนักข่าว หนีการสัมภาษณ์ ...เพราะเธอตอบข้อเท็จจริงเรื่องนี้แก่สังคมไม่ได้......

วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศไทยกลายเป็นจำเลยของสังคมไปแล้ว ด้วยปรากฏการณ์ "การแจ้งความกับสังคม"  ไม่ว่าพยานหลักฐานของเธอจะเป็นอย่างไร   เธอก็ไม่สมควรจะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยอีกต่อไป  มลทินครั้งนี้....ไม่มีวันลบเลือน  มลทินครั้งนี้ลือกระฉ่อนไปทั่วโลกเกินที่จะระงับยับยั้งแล้ว.....ผมรู้สึกอายที่นายกฯ หญิงคนแรกของไทยมีพฤติกรรมเยี่ยงนี้...ลาออกไปเถอะครับ...ก่อนที่ท่านจะพาให้ผู้หญิงอื่นๆ ต้องพลอยเสื่อมเสียศักดิ์ศรีไปกับพฤติกรรมของท่าน...มากไปกว่านี้  

นายกรัฐมนตรี ควรเป็นผู้แบกรับภาระของประชาชนคนไทย 
แต่วันนี้ ตัวนายกรัฐมนตรีเองกลับกลายเป็นตัวภาระที่ประชาชนคนไทยต้องแบกรับเอาไว้แทน


***********************************                     

ไม่มีความคิดเห็น: