วันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ลอยกระทงบนสายน้ำ (ตา)

@แม่พระคงคา ลูกขอขมา  แม่อย่าขึ้งแค้น
ลูกผิดลูกพลาด ดูคลาดดูแคลน แม่อย่าขึ้งแค้น
กระหน่ำซ้ำซัด.......

ที่มาของภาพ http://www.panoramio.com/photo/44195832
วันนี้วันที่ 8 พ.ย.2554  อ.เมืองราชบุรีบ้านผม เริ่มจัดงานเทศกาลประเพณีลอยกระทงแล้ว มีงาน 3 วันจนถึงวันลอยกระทงจริงในวันเพ็ญขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 ซึ่งตรงกับวันที่ 10 พ.ย.2554 

และวันนี้ ณ เมืองราชบุรีบ้านผมเช่นกัน มีผู้ที่ต้องหนีน้ำท่วมจากกรุงเทพมหานครฯ และจังหวัดใกล้เคียง เดินทางมาพึ่งพิงและพักอาศัย ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางราชการจัดไว้ให้  กว่า 4,000 คน หนึ่งในนั้นมีชาวลาว พม่า กัมพูชา และไทยใหญ่ แรงงานต่างด้าวผลัดบ้านผลัดเมืองอพยพมาอยู่ด้วยถึงกว่า 500 คน และนี่ยังไม่นับรวมสำหรับผู้ที่มาพักอาศัยอยู่ตามโรงแรม รีสอร์ท อพาตเม้นท์ คอนโด และบ้านเช่าต่างๆ อีกหลายพันชีวิต  รถราเต็มเมือง อาหารการกินขายดี มีผู้คนแปลกหน้าเดินให้เห็นอยู่เต็มไปหมด

@เหมือนมดแตกรัง ผึ้งแตกรวงพัง ละส่ำละสัตว์
แตกบ้านแตกเรือน ละเพื่อนละพลัด ละส่ำละสัตว์
แม่ลงโทษแล้ว

“ย่างเดือนสิบเอ็ดน้ำเริ่มไหลนอง.. พอเดือนสิบสองน้ำในคลองก็เริ่มจะทรง..ครั้นถึงเดือนยี่น้ำก็รี่ไหลลง ไหลลง ตกเดือนสามแล้วน้ำก็คง แห้งขอดตลอดลำคลอง”..นี่คือเนื้อเพลง "น้ำลงเดือนยี่" บางตอนที่คุณรุ่งเพชร แหลมสิงห์ ร้องเอาไว้ หลายท่านที่เป็นคนเก่าๆ คงพอจำกันได้ และสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้  ท่าท่างจะเป็นเหมือนเพลงนี้จริงๆ เสียด้วย  กว่าน้ำท่วมจะเริ่มลดลง คงต้องใช้เวลาไปถึงเดือนยี่ปีหน้า ต่อมาเดือนสามจึงจะแห้งสนิท 

เทศกาลลอยกระทงในปีนี้ ผมเอง..รู้สึกห่อเหี่ยวไม่ค่อยเบิกบานใจเหมือนในปีที่ผ่านมา  เพราะมีผู้คนอีกหลายคนที่ต้องผลัดบ้านผลัดเมืองอพยพมาอยู่ต่างเมือง และอีกหลายคนก็ยังสู้อุตส่าห์ยอมทุกข์ทรมานอาศัยอยู่ในบ้านของตัวเองที่จมน้ำ ..ลอยกระทงในปีนี้ หลายคนอาจต้องลอยบนสายน้ำที่ไม่ค่อยคุ้นเคย และบางคนอาจต้องลอยบนสายน้ำตาของตนเอง

@ได้ทุกข์ได้ภัย จึ่งได้คิดใหม่ ดั่งได้ดวงแก้ว
หลุดหายหลุดห่วง  หลุดบ่วงหลุดแร้ว ดั่งได้ดวงแก้ว
ได้ตนพึ่งตน

ลอยทุกข์ ลอยโศก ลอยโรค ลอยภัย ลอยเพื่อขออภัยพระแม่คงคา
พวกเราคงจะถูกพระแม่คงคาท่านเตือนสติ  ว่าถ้าเรามักง่ายเราอาจต้องกลายเป็นแบบนี้
ถ้าเราเห็นแก่ตัวมากเกินไป วันหนึ่งธรรมชาติก็จะลุกขึ้นมาเรียกร้อง
ถ้าเราทำลายธรรมชาติ วันหนึ่งธรรมชาติก็จะทำลายเรา
แต่ถ้าเรารักธรรมชาติ  ธรรมชาติก็จะรักเราตลอดไป

@ แม่มาสั่งสอน แม่มาให้พร  ให้ผลักให้พ้น
เสือสิงห์ปลิงเปรต ทุเรศทุรน ให้ผลักให้พ้น
แม่พระคงคา

พระแม่คงคาเพียงต้องการชำระสิ่งสกปรกทั้งหลายที่มันแปดเปื้อนตัวลูกนี้ให้ออกไปเท่านั้น มันอาจจะเจ็บบ้าง แต่ลูกต้องทน ไม่มีแม่คนไหนเกลียดลูกหรอก หลังจากตักเตือนลงโทษแล้ว ท่านก็จะให้พรเสมอ  น้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้จะเป็นบทเรียนที่ดีแก่ตัวลูกต่อไป

@ รู้ทบรู้ทวน คำนึงคำนวณ  น้ำหนักน้ำตา
น้ำนักหนักนัก  หนักน้ำหนักหนา  น้ำหนักน้ำตา
เหน็บหนาวธรณิน !

"สงบจิต คิดทบทวน"
ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยชั่วคราว
สนามราชมังคลากีฬาสถา***********************************

ที่มา :

ไม่มีความคิดเห็น: